PHẢI LÀM GÌ KHI MẤT PASSPORT Ở NƯỚC NGOÀI

Hương Anh Tour Cẩm nang du lịch PHẢI LÀM GÌ KHI MẤT PASSPORT Ở NƯỚC NGOÀI

PHẢI LÀM GÌ KHI MẤT PASSPORT Ở NƯỚC NGOÀI

 • 06/08/2020

Ai cũng biết rằng hộ chiếu/passport là vật bất ly thân trong các chuyến du lịch nước ngoài, tuy nhiên “đen thôi đỏ quên đi”, khi mất passport bạn sẽ phải làm gì?

Hãy SAVE bài viết này ngay nếu bạn đang có kế hoạch đi du lịch nước ngoài sắp tới nhé!

Bước 1: Trình báo việc mất hộ chiếu với sở cảnh sát ở nước sở tại để cấp giấy xác nhận mất hộ chiếu. Đây là tờ giấy hết sức quan trọng.

Bước 2: Liên lạc với Cơ quan Đại diện Ngoại giao Việt Nam tại nước sở tại.

 • Bạn cần tải về Mẫu đơn trình báo mất hộ chiếu và điền đầy đủ thông tin, kèm 2 ảnh 4×6.
 • Gửi mẫu đơn cùng với ảnh chụp giấy xác nhận mất hộ chiếu ở nước ngoài từ sở cảnh sát mà bạn trình báo về Cục Lãnh sự ([email protected]) và Cơ quan Đại diện Ngoại giao Việt Nam.
 • Sau khi gửi mail, các thông tin về hộ chiếu cũ của bạn sẽ bị hủy giá trị ở hầu hết các nước trên thế giới nên bạn có thể yên tâm các thông tin của mình sẽ không bị kẻ gian lợi dụng cho những mục đích xấu.

Bước 3: Làm lại hộ chiếu

Cơ quan Đại diện Ngoại giao Việt Nam sẽ xét cấp lại hộ chiếu hoặc giấy thông hành cho bạn. Vì vậy, bạn cần phải chứng minh quốc tịch của mình, dưới đây là những giấy tờ quan trọng:

➡️ Chứng minh thư nhân dân, bằng chứng về việc nhập cảnh tại nước ngoài như vé máy bay, tờ khai nhập cảnh. Bạn sẽ được cấp lại giấy thông hành hoặc hộ chiếu mới trong vòng 5 ngày.
➡️ Hộ chiếu cá nhân của người đi cùng đoàn trong trường hợp bạn ra nước ngoài theo tuor du lịch, nhóm hoặc đoàn công tác.
➡️ Trong trường hợp bạn đi một mình và không có các giấy tờ trên, bạn phải chờ Cơ quan Đại diện Ngoại giao Việt Nam để xác minh. Tuy nhiên, thời gian xác minh sẽ không quá 5 ngày nên bạn sẽ không cần quá lo lắng về điều này.

“PHÒNG BỆNH HƠN CHỮA BỆNH” – Những điều nên làm khi đi du lịch nước ngoài:

 • Photo hộ chiếu làm nhiều bản và để ở các nơi khác nhau kèm ảnh 4×6, không nên để bản sao cùng chỗ với hộ chiếu gốc.
 • Lưu giữ các giấy tờ chứng minh thân nhân như vé máy bay, tờ khai nhập cảnh phòng trường hợp cần dùng tới.
 • Trước khi ra nước ngoài, bạn nên tìm kiếm thông tin về sở cảnh sát, Cơ quan Đại diện Ngoại giao Việt Nam nơi bạn tới để liên lạc.
 • Học vài câu giao tiếp ngoại ngữ cơ bản để có thể nhờ sự giúp đỡ từ người bản xứ.
 • Tìm hiểu và liên lạc tới các tổ chức hỗ trợ việc bị mất hộ chiếu ở nước ngoài để nhờ sự giúp đỡ trong thời gian trờ làm lại hộ chiếu bị mất ở nước ngoài.
 • Luôn mang hộ chiếu trong người và cất giữ cẩn thận.
 • Giữ liên lạc với người nhà ngay cả khi bạn đi một mình.

Chúc các bạn có một chuyến đi du lịch nước ngoài suôn sẻ và ngập tràn niềm vui, nhất là không mất hộ chiếu nha